Dân ô tô sử dụng máy tính: Những điều cần lưu ý và nắm rõ

Dân ô tô sử dụng máy tính: Những điều cần lưu ý và nắm rõ

Đã bao giờ bạn đang dùng máy tính của dân ô tô để truy cập vào các phần mềm chẩn đoán lỗi, đọc lỗi trên xe ô tô hay tra cứu các thông tin sửa chữa, mà gặp phải các tình trạng oái ăm như: Tốc độ kết nối và xử lý chậm, phần mềm bị lỗi, bị văng ra ngoài liên tục, lâu ngày không sử dụng và khi mở lên không vào được,…

Nguyên nhân dẫn tới tính trạng lỗi máy tính của dân ô tô

Vậy đâu là lý do khiến chiếc máy tính của bạn gặp phải tình trạng trên? Auto Garage Việt Nam xin được nêu ra các nguyên nhân và biến pháp giúp bạn ngăn ngừa những tình trạng trên. Qua đó giúp dân ô tô sử dụng máy tính một cách an toàn và hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!.

Nguyên nhân dẫn tới tính trạng lỗi máy tính của dân ô tô

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng lỗi ở máy tính của dân ô tô đó là: Virus hay xung đột giữa các phần mềm ô tô.

  1. Những nguyên nhân chính dẫn tới dính Virus

Cài đặt các phần mềm không có nguồn gốc rõ ràng

Việc cài đặt và sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc, đồng nghĩa với việc bạn đã cho phép chúng được truy cập vào máy tính, mức độ bảo mật của máy cũng từ đó mà xuống thấp hơn. Các phần mềm này có thể chứa các Virus độc hại và có thể ăn cắp các thông tin giữ liệu trên máy tính của bạn.

Truy cập vào các trang web độc hại

Truy cập vào các trang web không có tính bảo mật, hay các trang web lậu cũng có thể khiến máy tính của dân ô tô dính Virus. Những Virus này có thể làm hư hại các phầm mềm trên máy, thậm chí phá hỏng toàn bộ phần cứng.

Lưu trữ và truyền tải các file không đáng tin cậy

Hãy lưu ý và cẩn thận khi muốn tải các tệp (hình ảnh, tài liệu,…) từ các website có URL dài với nhiều phụ âm nối tiếp nhau. Bởi đây thường là nơi chứa các Virus và các phần tử độc hại. Nếu muốn tải một tệp gì đó, hãy cố gắng tìm kiếm những website đáng tin cậy được nhiều người đánh giá cao. Đặc biệt, hãy lưu ý trước khi tải một file có đuôi .exe về máy tính.

Kết nối với các thiết bị không rõ nguồn gốc

Chúng ta thường copy các file dữ liệu từ máy tính của dân ô tô này qua máy tính khác thông qua cổng USB, thẻ nhớ, ổ cứng rời… Tuy nhiên, đây cũng chính là nơi cư trú lý tưởng của Virus. Hãy chắc chắn rằng cách thiết bị kết nối với máy tính đều an toàn trước khi cắm vào máy tính.

Tham khảo thêm: Những điểm cần chú ý khi mua máy đọc lỗi ô tô

  1. Nguyên nhân do xung đột giữa các phần mềm

Đối với các phần mềm sửa chữa ô tô, đặc biệt là các phần mềm chẩn đoán chuyên hãng, chúng đều được các hãng thiết kế và đặt hàng riêng nên khi bạn cài nhiều phần mềm chuyên hãng vào chung một máy tính, thì chúng sẽ thường gặp các lỗi phát sinh như treo, đơ máy, máy hoạt động chậm do sự xung đột giữa các phần mềm.

Nguyên nhân do xung đột giữa các phần mềm

Ví dụ cho bạn dễ hiểu: Nếu máy tính của bạn đã cài phần mềm chuyên hãng của Mercedes, thì không được cài thêm phần mềm của BMW. Và nếu máy tính của bạn cài phần mềm chuyên hãng của Ford, thì không nên cài thêm phần mềm GM… Đây cũng là tình trạng thường gặp đối với anh/em kỹ thuật khi muốn sử dụng cả 2 phần mềm trên cùng một máy tính. Đừng bắt “cần câu cơm” của mình làm việc quá sức.

Nguy cơ ảnh hưởng đến các phần mềm chẩn đoán

Nếu bạn vướng phải một trong những nguyên nhân trên, thì máy tính của dân ô tô sẽ rất dễ gặp phải những tình trạng dưới đây:

  • Máy lag, đơ và hay bị treo.
  • Phần mềm chẩn đoán liên tục bị lỗi.
  • Lỗi hệ điều hành.
  • Hư hỏng phần cứng.
  • Mất dữ liệu gốc.

Giải pháp cho anh/em kỹ thuật ô tô

Tuy bạn là một người cẩn thận và có tính giữ gìn chiếc máy của mình, nhưng có đôi khi bạn sẽ vô tình, hoặc tình thế bắt buộc khiến bạn mắc sai lầm. Vậy bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm diệt Virus bản quyền, đóng băng ổ cứng, kích hoạt tường lửa…, và mỗi máy tính của dân ô tô chỉ nên cài đặt một phần mềm chuyên hãng.

Đặc biệt, nên sử dụng máy tính của mình đúng mục đích sửa chữa ô tô (tra cứu hay chẩn đoán), không nên tận dụng để chơi game hay lướt Web. Khi máy tính của bạn được cài đặt phần mềm sử dụng cho việc sửa chữa ô tô thì nó được xem là công cụ, là đồ nghề sửa chữa, chứ không còn là một thiết bị giải trí nữa. Hãy sử dụng nó đúng mục đích của bản thân!

Trong quá trình cài đặt phần mềm chẩn đoán chuyên hãng cho khách hàng, kỹ thuật viên của chúng tôi đã cài các Driver quan trọng cần thiết và các phần mềm hỗ trợ với độ ổn định cao, kèm theo đó là các phần mềm đóng băng ổ cứng (cho dù bạn có tải, cài đặt hay sao chép bất kỳ dữ liệu nào kể cả có Virus, thì chúng vẫn bị gỡ hết khi máy tính được khởi động lại).

Lợi ích của việc đóng băng ổ cứng

  • Giúp máy tính của dân ô tô hoạt động ổn định trong mọi trường hợp.
  • Tăng tính bảo mật cho máy tính cũng như các phần mềm quan trọng.
  • Ngăn chặn sự xâm hại của các Virus.

Chính vì vậy nên việc đóng băng ổ cứng là điều cần thiết đối với các anh/em kỹ thuật viên sửa chữa.

Xem thêm: Máy chẩn đoán ô tô đa năng tốt nhất dành cho gara vừa và nhỏ

Tuy nhiên, việc đóng băng ổ cứng cũng có những nhược điểm nhất định: Khi đóng băng ổ cứng, mọi dữ liệu được tải sau đó đều sẽ biến mất. Vì vậy bạn không thể cài đặt hay lưu trữ thêm dữ liệu gì, và khi muốn bạn sẽ phải mở đóng băng ổ cứng.

Để tránh những trường hợp xấu xảy ra, chúng tôi vẫn khuyến anh/em kỹ thuật chỉ nên sử dụng máy tính của dân ô tô làm công cụ/ thiết bị hỗ trợ quá trình sửa chữa. Chúc các Anh Em kỹ thuật tận dụng triệt để và sử dụng hiệu quả máy tính của mình.

Auto Garage Việt Nam – Chuyên cung cấp các dòng máy chẩn đoán ô tô

Tel: 0911140141
Email: lienhe@autogaragevn.com