Độ đèn ô tô và những lưu ý khi độ đèn mà chủ xe cần biết

Categories: Kinh Nghiệm Garage

Độ đèn ô tô đang là xu hướng của những người chơi xe hiện nay. Nó giải quyết vấn đề thiếu sáng của những chiếc đèn ô tô nguyên bản, mà lại mang tính thẩm mĩ cao cho chiếc ô tô.

"<yoastmark
Độ đèn ô tô

Nhưng bạn cùng cần tìm hiểu xem có nên độ đèn ô tô không? Và cần lưu ý gì? Có các loại bóng đèn ô tô nào? Hay Gara độ đèn ô tô uy tín? Vậy thì bạn hãy cùng AutogarageVn tìm hiểu những thông tin đó dưới đây.

I. Nên độ đèn ô tô hay không?

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô cực kì quan trọng. Ngoài việc chiếu sáng ô tô thì đèn ô tô còn có nhiều công dụng như báo hiệu, định vị vị trí chiếc xe của bạn trong bãi đậu xe hay khi tham gia giao thông trên đường , đảm an toàn cho chủ xe cũng như người tham gia giao thông.

Độ đèn ô tô
Có nên độ đèn ô tô không?

Với những chiếc xe hay chạy đường dài và đặc biệt là chạy nhiều vào ban đêm thì một chiếc đèn có ánh sáng tốt luôn mang lại sự yên tâm khi di chuyển và nó còn giúp chủ xe có thể nhận biết sớm hơn những gì có thể xảy ra khi đang lưu thông trên đường.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu mẫu độ đèn ô tô có kiểu dáng phong phú, bắt mắt. Nó góp phần làm cho chiếc xe của bạn thêm nổi bật, sang trọng hơn, cá tính và độc đáo hơn.

II. Các kiểu độ đèn ô tô phổ biến

1. Độ đèn led ô tô

Đèn led (Light-Emitting-Diode) là diot phát sáng, nó được phát triển dựa trên công nghệ chất bán dẫn. Loại đèn led oto này có nhiều ưu điểm về hiệu suất cũng như là thẩm mĩ. Ngày nay các dòng ô tô đời mới có xu hướng sử dụng den led oto thay cho các loại đèn halogen.

"<yoastmark

Nguyên lí hoạt động của đèn led

Đèn led hoạt động theo nguyên lí lỗ trống và điện từ tự do tạo nên sự chuyển động, quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Bước ánh sáng sẽ phát ra khác nhau tùy thuộc vào mức năng lượng được giải phóng ra cao hay thấp. Người ta thường ghép nhiều Chip led với nhau để tạo thành dải đèn led.

Ưu và nhược điểm của độ đèn led ô tô

Ưu điểm: Bóng đèn led oto sử dụng ít năng lượng hơn khoảng 85% so với bóng đèn halogen truyền thống. Chúng sáng hơn, bền hơn có thể lên đến 50.000 giờ và dễ dàng thiết kế, tạo hình trong bảng mạch.

Nhược điểm: Bóng đèn led ô tô có thể bị hư hỏng khi gặp nhiệt độ cao, nên nó cần có bộ tản nhiệt đề làm mát. Giá thành sản xuất và lắp đặt cũng cao hơn so với đèn halogen. Nên chỉ những dòng xe cao cấp mới được trang bị bóng đèn pha led.

Ứng dụng của đèn led

Vì đèn led có xu hướng nhỏ gọn, nên bạn có thể sử dụng chúng ở mọi nơi trên ô tô mà có liên quan đến ánh sáng, độ đèn led xe ô tô bao gồm:

Đèn pha led ô tô.

Đèn hậu led ô tô.

Đèn led mí ô tô.

Đèn led báo rẽ ô tô.

Đèn led gầm xe.

Đèn led trần xe ô tô.

Đèn led nội thất xe ô tô.

2. Độ đèn bi led

Đèn bi led là sử dụng bóng đèn Led có khả năng chiếu sáng tốt và được lắp đặt trong một thấu kính projector(Bi) để tăng khả năng chiếu sáng tốt hơn mà không gây chói lóa cho người đi đối diện.

"<yoastmark

Ưu nhược điểm của đèn bi Led

Ưu điểm:

Sở hữu thiết kế đẹp, bắt mắt, nhiều kiểu mẫu và khả năng chiếu sáng thích hợp để có thể lắp đặt trên nhiều dòng xe khác nhau. Thời gian sử dụng lâu, có thể lên đến 20.000 giờ, tiết kiệm năng lượng, chỉ hoạt động 15W-20W để tránh trình trạng mau hết điện của bình ắc quy ô tô.

Khả năng chống nước và bụi bẩn cao, ánh sáng tập trung, nhiều loại, mẫu mã nên được ứng dụng vào cả đèn pha, đèn gầm.

Nhược điểm:

Khả năng chịu nhiệt kém, nên cần tới bộ phận tản nhiệt.

Giá thành sản phẩm còn cao, nên việc tiếp cận đến người dùng còn hạn chế.

3. Độ đèn ô tô – đèn xenon (HID)

Đèn xenon hay đèn HID (High Intensity Discharge) là một loại đèn có cường độ sáng mạnh.

"<yoastmark

Nguyên lí hoạt động của đèn xenon

Nguyên lý hoạt động của đèn xenon ô tô là khi kích hoạt bóng đèn Xenon thì phải cần đến một nguồn điện có hiệu điện thế 25.000V và một nguồn điện 35W để có thể duy trì chiếu sáng cho bóng đèn. Để có nguồn điện lớn và công suất ổn định như trên thì chúng ta cần trang bị hộp Ballast Xenon cho bóng đèn.

Ưu và nhược điểm của đèn xenon

Ưu điểm:

Ưu điểm của đèn xenon ô tô là khả năng chiếu sáng cao, cường độ ánh sáng mạnh và tập chung nên thường được bố trí ở vị trí như đèn pha ô tô hoặc đèn gầm ô tô. Tuổi thọ của bóng đèn xenon khá cao, vì bóng xenon không tỏa nhiều nhiệt như bóng đèn halogen nên có thể tăng thời hạn sử dụng.

Nhược điểm:

Khả năng sáng chậm, phải sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế cao lên cần phải lắp đặt thêm hộp ballast xenon để tăng điện áp. Ánh sáng từ đèn xenon phát ra rất mạnh nên cần được nắp thêm projector (bi cầu) để ánh sáng ko bị chói lóa ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Ứng dụng của đèn xenon

Vì bóng đèn xenon ô tô có ánh sáng mạnh nên vì thế người ta thường dùng để độ đèn pha hoặc đèn gầm ô tô, và bắt buộc dùng chung với projector, không dùng chóa như đèn halogen.

4. Đèn bi xenon

Cấu tạo tương tự như đèn bi led, những thay vì bóng led thì bi xenon sẽ được thay thế bằng bóng xenon. Một bộ đèn bi Xenon sẽ được trang bị  sẵn chóa mini được bố trí phía sau, tim đèn Xenon, thấu kính Projector bố trí phía trước và một bộ chuyển đổi pha/cos.

"<yoastmark

Một số thương hiệu đèn bi xenon ô tô nổi tiếng trên thị trường hiện nay mà các bạn có thể tham khảo để độ đèn ô tô như:

Đèn Bi Xenon GTR Việt Nam (Việt Nam sản xuất)

Đèn Bi Xenon Philips (Hà Lan sản xuất)

Đèn Bi Xenon Kenzo (Nhật sản xuất)

Đèn Bi Xenon Osram (Đức sản xuất)

Đèn Bi Xenon Hella (Đức sản xuất)

Đèn Bi Xenon Aozoom (Trung Quốc sản xuất)

Giá của dòng đèn pha Bi Xenon ô tô hiện nay dao động trong khoảng 4 – 15 triệu 1 cặp đã kèm theo hộp Ballast.

5. Độ đèn laser ô tô

Được nghiên cứu và phát triển sau thế hệ của đèn led nên đèn laser được đánh giá là loại đèn có công nghệ hiện đại và tốt nhất trên thị trường hiện nay.

"<yoastmark

Nguyên lí hoạt động của đèn laser ô tô

Điốt laze tạo ra ba chùm ánh sáng laze xanh lam riêng biệt chiếu vào một bộ gương. Các chùm sáng được dẫn qua một lăng kính, hợp nhất thành một chùm sáng. Các gương hội tụ chùm sáng tập trung qua một thấu kính chứa đầy photpho màu vàng. Khi photpho màu vàng bị kích thích bởi chùm tia laser xanh lam, điều này sẽ tạo ra ánh sáng trắng khuếch tán, an toàn hơn cho mắt người. Chùm sáng trắng phản xạ ngược lên một tấm phản xạ rồi chuyển tiếp, đi qua một thấu kính trong suốt tạo ra ánh sáng mạnh và an toàn cho con đường phía trước.

Ưu và nhược điểm của đèn laser oto

Ưu điểm:

Đèn laser hiệu quả hơn đèn LED khoảng 30% và có thể chiếu sáng với khoảng cách gấp đôi, khoảng 2000 feet. Nguồn sáng của đèn laser rất lớn, lớn cả đèn led và xenon mà mức tiêu thụ điện năng lại rất thấp.

Nhược điểm:

Giá thành của đèn laser khá cao, và không được tích hợp đèn pha/cos nên khi nắp phải nắp thêm đèn xenon hoặc đèn led khác. Ngoài ra nhiệt lượng tỏa ra của đèn xenon cũng rất lớn nên sẽ cần phải nắp thêm bộ phận tản nhiệt khi độ đèn ô tô có thể sử dụng tối ưu nhất.

Ứng dụng của đèn laser

Với khả năng chiếu sáng cực kì tốt nên đèn laser thường được lắp đặt tại vị trí đèn pha ô tô để có thể sử dụng một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Và thường thấy ở các dòng xe cao cấp như: Audi R8 hay BMW i8 vì giá thành chúng khá là đắt đỏ.

Giá của đèn pha Laser hiện dao động trong khoảng từ 20 – 70 triệu đồng/cặp.

III. Các lựa chọn cho độ đèn ô tô

Mỗi loại bóng đèn ô tô đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi loại bóng sẽ được thiết kế và bố trí hợp lí nhất trên ô tô.

Độ đèn ô tô
Các lựa chọn cho độ đèn ô tô

– Đèn pha ô tô: Được ví như là đôi mắt của ô tô nên có cường độ chiếu sáng lớn để giúp lái xe có tầm nhìn xa hơn, an toàn hơn khi lưu thông trên đường. Bạn có thể lựa chọn các loại bóng khi độ đèn ô tô như bóng đèn halogen, đèn led hoặc bóng đèn xenon đều được.

– Đèn gầm ô tô: Hay còn được gọi là đèn sương mù, chiếu sáng trong cự lí gần, ánh sáng rọi xuống mặt đường. Đèn gầm có công dụng là giúp người lái có thể nhìn rõ địa hình. Thường thì đèn gầm ô tô sẽ sử dụng đèn Halogen, bi led hay đèn bi Xenon. Người ta không dùng bóng led hoặc xenon vì ánh sáng của chúng rất mạnh, sẽ làm chói mắt phương tiện đối diện.

– Đèn mí ô tô: Đèn mí ô tô giúp tăng khả năng nhận diện vào ban ngày khi xe đang lưu thông trên đường, sử dụng đèn mí oto như xin nhan. Người ta sử dụng nhiều nhất là đèn led, vì cấu tạo của chúng nhỏ nên có thể tạo hình bằng các dải led dễ dàng hơn.

IV. Lưu ý để độ đèn xe ô tô không vi phạm luật

1. Chú ý đến độ sáng khi độ đèn ô tô

Với mỗi loại đèn sẽ có những thông số ánh sáng khác nhau. Đối với các loại đèn thông dụng như đèn led hay đèn xenon thì độ sáng dao động từ 3000-4000 lumens/ bóng.

Đèn xe ô tô
Đèn xe ô tô

Gom sáng và cắt sáng phải đảm bảo cho ánh sáng từ xe luôn được định hướng, không được tản ánh sáng gây chói lóa mắt cho người tham gia giao thông khác.

2. Phải tuân thủ thiết kế ban đầu của nhà sản xuất

Khi nâng cấp tuyệt đối không được thay đổi kiểu dáng, thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Ko gắn thêm hay độ chế làm thay đổi thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Nó không đảm bảo an toàn, dễ gây chập cháy khi đi dây không đảm bảo kỹ thuật.

Trên đây là tất cả nhưng thông tin cơ bản mà bạn cần biết khi độ đèn ô tô. độ đèn ô tô đòi hỏi kĩ thuật và sự chuyên nghiệp cao, vì thế bạn nên lựa chọn những gara độ đèn ô tô uy tín và chất lượng để có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả hợp lí nhất.

 

>>> Xem thêm: Top gara sửa chữa ô tô uy tín và chuyên nghiệp tại TP HCM.