6 Lỗi điều hòa xe ô tô thường gặp: Nguyên nhân và cách khắc phục

6 Lỗi điều hòa xe ô tô thường gặp: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi điều hòa xe ô tô có rất nhiều và mỗi hư hỏng lại xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, từ đó mà phương án xử lý cũng khác nhau.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chỉ nêu lên những lỗi thường xuyên gặp phải nhất, nguyên nhân dẫn đến hư hỏng và biện pháp xử lý. Qua đó giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình!6 Lỗi điều hòa xe ô tô

6 Lỗi điều hòa xe ô tô thường gặp nhất

Không giống như các lỗi khác trên ô tô, khi hệ thống điều hòa gặp lỗi thường sẽ không có bất kỳ đèn cảnh báo nào. Điều này khiến chủ xe chỉ có thể nhận biết qua các dấu hiệu hư hỏng, sau đó mang xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra.

Dưới đây chính là 5 lỗi và nguyên nhân dẫn đến hệ thống điều hòa gặp lỗi: (1)

1. Gió điều hòa ô tô thổi yếu

Luồng gió điều hòa thổi yếu sẽ không cung cấp đủ hơi lạnh để làm dịu đi cái nắng nóng của những ngày hè. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Hãy nắm bắt để có thể đưa ra phương án khắc phục kịp thời, nhằm hạn chế đi những hư hỏng nặng hơn:

  •       Nguyên nhân:

– Đường ống điều hòa bị lỏng. Điều này thường gặp phải trên ống thổi cung cấp không khí cho bộ phận thổi gió.

– Có nấm mốc tích tụ trong các tấm kim loại của dàn lạnh. Khi điều này diễn ra, không khí sẽ khó di chuyển qua cửa gió điều hòa.

– Gioăng bị mòn, hỏng. Hệ thống thông gió điều hòa rất nhạy cảm nên cần được giữ kín tuyệt đối. Một khi có gioăng bị lỏng, hệ thống có thể hoạt động thiếu hiệu quả.

– Quạt thông gió không hoạt động.Gió điều hòa thổi yếu

2. Lỗi điều hòa xe ô tô lúc lạnh lúc nóng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa ô tô lúc lạnh lúc nóng có thể là do:

  Van tiết lưu bị tắc: Van tiết lưu giúp phân phối chất làm mát thích hợp đến dàn lạnh hệ thống điều hòa. Khi van tiết lưu bị tắc, môi chất lạnh không thể đi đến dàn lạnh, lâu dần môi chất lạnh sẽ đóng băng khi hơi ẩm cao.

  Ly hợp máy nén gặp lỗi: Nếu như ly hợp không khớp với máy nén của xe, thì máy nén không thể duy trì áp suất chính xác. Kết quả là điều hòa sẽ thổi ra luồng khí nóng.

  Rò rỉ hệ thống điều hòa: Rò rỉ là kết quả của sự hư hỏng hoặc có sự xuất hiện của độ ẩm. Khi độ ẩm và chất làm lạnh trộn lẫn nhau, các axit ăn mòn sẽ ăn mòn các gioăng và các thành phần khác dẫn đến rò rỉ.Điều hòa lúc nóng lúc lạnh

3. Điều hòa xe không còn mát như ban đầu

Đây cũng là một trong số những lỗi rất hay gặp phải trên hệ thống điều hòa, đặc biệt là trên những chiếc xe có tuổi đời cao, ít khi bảo dưỡng hệ thống điều hòa.

Nguyên nhân có thể là do các bộ phận trong hệ thống đã bắt đầu đạt giới hạn tuổi thọ. Bạn cần phải mang xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và xác định nguyên nhân, từ đó đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi điều hòa xe ô tô hoạt động kém hiệu quả:

  Một đường ống mở rộng hoặc ống dẫn môi chất lạnh bị tắc.

  Máy nén hoặc ly hợp của máy nén hư hỏng.

  Rò rỉ môi chất lạnh Freon ở gioăng, ống hoặc một bộ phận nào đó.

  Dàn nóng hoặc dàn lạnh hư hỏng.

  Động cơ quạt hoặc điện trở động cơ quạt không hoạt động.

  Rò rỉ chân không.

  Cầu chì, rơ le, module điều khiển hoặc điện từ không chuyển đổi.

4. Có mùi hôi khó chịu từ hệ thống điều hòa

Khi bật điều hòa mà trong hệ thống thổi ra mùi hôi khó chịu sẽ khiến người ngồi trên xe vô cùng khó chịu, hay thậm chí điều này có thể dẫn đến những bệnh cho đường hô hấp.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do:

  Lọc gió điều hòa bị bẩn, lâu ngày chưa được vệ sinh hoặc thay mới định kỳ.

  Tấm kim loại trong dàn lạnh bị nấm mốc.

  Cửa gió điều hòa có côn trùng chết…

Việc vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ là công việc mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần thực hiện, để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và đạt được tuổi thọ dài lâu.Lỗi điều hòa ô tô xuất hiện mùi hôi

5. Có băng bám trong hệ thống điều hòa

Khi điều hòa ô tô thiếu gas lạnh, áp suất tại các bình chứa giảm mạnh khiến nhiệt độ sôi của gas lạnh giảm. Điều này sẽ khiến gas lạnh bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn lạnh thấp hơn so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó hơi nước trong không khí thổi qua dàn lạnh sẽ bị đóng băng trên bề mặt các khe hở.

6. Điều hòa đóng/mở liên tục

Việc điều hòa đóng/mở được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa tự động đóng/mở liên tục thường là do sự cố áp suất gas trong hệ thống vượt ngưỡng cho phép.

Khi phát hiện ra vấn đề này, hệ thống cảm biến sẽ ngắt ly hợp lốc lạnh để bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống.

Điều hòa tự động đóng/ngắt liên tục

Việc ngồi trên một chiếc xe khi hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả là điều vô cùng khó chịu, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Do đó, để hạn chế tối đa các hư hỏng, đồng thời giảm thiểu chi phí sửa chữa về sau, bạn nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ 1 năm/lần.

Trên đây là 6 lỗi điều hòa xe ô tô thường gặp phải mà AutogarageVN muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Chúc các bạn lái xe an toàn!