Những hạng mục bảo dưỡng ô tô trước tết bạn nên thực hiện

Những hạng mục bảo dưỡng ô tô trước tết bạn nên thực hiện

Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô trước tết là công việc mà chủ xe nào cũng nên thực hiện, để đảm bảo rằng chiếc xe vận hành hiệu quả nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại trong những ngày lễ quan trọng này.

Việc xe ô tô gặp vấn đề hư hỏng trong đúng dịp Tết Nguyên Đán có thể sẽ đem lại nhiều sự bất tiện, đồng thời xe hư hỏng đầu năm được cho là điều không may mắn. Ngoài ra trong thời gian Tết, các gara sửa chữa ô tô hầu như đều nghỉ toàn bộ, rất khó có thể tìm được một gara nào để sửa chữa những hư hỏng trên chiếc xe của bạn.

Do đó, việc bảo dưỡng xe ô tô trước thời gian tết là công việc mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần thực hiện, để đáp ứng nhu cầu cho các chuyến du xuân được thuận lợi.Bảo dưỡng ô tô trước tết

Các hạng mục cần bảo dưỡng ô tô trước tết

Dưới đây là những hạng mục bảo dưỡng mà bạn cần thực hiện trước mỗi dịp Tết sắp đến: (1)

1. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe ô tô hư hỏng sẽ khiến bạn không thể sử dụng được xe. Lốp mòn quá mức, áp suất không đạt tiêu chuẩn có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm thiếu an toàn.

Đối với lốp xe, bạn cần kiểm tra:

  Độ mòn của lốp: Bạn có thể kiểm tra các rãnh gai lốp để đánh giá độ mòn của lốp. Trên rãnh gai lốp luôn có vị trí đánh dấu hạn mức độ mòn. Khi chiều cao của gai lốp bằng với độ cao của điểm đánh dấu, thì cũng chính là thời điểm mà bạn nên thay lốp. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lốp xe cần được đảo sau mỗi 10.000km và thay mới khi xe chạy đạt mốc 60.000km.

  Kiểm tra áp suất lốp: Việc bơm đúng áp suất lốp giúp bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường được trải đều hơn. Qua đó giúp lốp mòn đều và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, việc bơm đúng áp suất lốp giúp xe vận hành êm ái, vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn và tiết kiệm nhiên liệu.Kiểm tra độ mòn và áp suất lốp

2. Bổ sung và thay mới các dung dịch trong khoang động cơ

Khi bảo dưỡng ô tô trước Tết, bạn nên kiểm tra, bổ sung hoặc thay mới các dung dịch trong khoang động cơ như: Dầu nhớt, dầu trợ lực, dầu hộp số, nước làm mát… để chiếc xe có thể hoạt động trơn tru. Loại bỏ tình trạng xe gặp vấn đề trong những chuyến du xuân.Bổ sung đầy đủ các loại dung dịch

3. Hệ thống phanh

Phanh xe là yếu tố quan trọng nhất nhằm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe. Để loại bỏ các tình trạng phanh hoạt động không tốt như phanh nặng, kẹt phanh, bó cứng phanh… trong khi xe vận hành. Do đó, bạn không được quên bảo dưỡng phanh trước dịp Tết đến để đảm bảo tính an toàn cho cả gia đình.bảo dưỡng hệ thống phanh trước tết

4. Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn đảm bảo cung cấp tầm nhìn tốt nhất cho người lái trong điều kiện di chuyển hạn chế tầm nhìn. Trước dịp Tết đến, bạn nên kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn như đèn pha, đèn báo rẽ… và thay ngay nếu như nhận thấy có bóng đèn bị chập chờn hoặc hư hỏng.

Cuối cùng là hãy căn chỉnh lại độ cao của đèn sao cho phù hợp, để không làm ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông cùng khác.Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

5. Kiểm tra cần gạt mưa và bổ sung nước rửa kính

Thời tiết vào những ngày Tết thường có khá nhiều sương mù. Do đó cần gạt mưa và nước rửa kính đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính lái, đảm bảo tầm nhìn tốt nhất khi điều khiển xe.

Nếu như bạn nhận thấy kính lái xuất hiện tiếng kêu cót két, không gạt sạch hết nước thì bạn nên thay mới, đồng thời không quên châm thêm nước rửa kính.Kiểm tra cần gạt mưa và bổ sung nước rửa kính

6. Ắc quy

Ắc quy cũng là một trong số những hạng mục mà bạn cần kiểm tra khi tiến hành bảo dưỡng ô tô trước Tết. Bởi nếu như ắc quy hư hỏng bất ngờ, có thể khiến bạn không thể khởi động để sử dụng xe.

Việc kiểm tra bình ắc quy đó là cần kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, đảm bảo tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện các vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng,… hãy thay mới ngay để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn.Bảo dưỡng ô tô trước tết: Kiểm tra ắc quy

7. Vệ sinh và làm đẹp cho xe

Công việc cuối cùng đó chính là vệ sinh và làm đẹp cho xe. Bởi chiếc xe ngoài việc phục vụ nhu cầu đi lại, thì nó còn thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp cho chủ xe.

Vào những ngày cuối năm, các trung tâm và gara cung cấp dịch vụ chăm sóc và làm đẹp thường rất đông. Do đó bạn nên chủ động mang xe sớm đi tân trang lại “vợ hai” của mình.

Các hạng mục chăm sóc và làm đẹp xe bạn nên thực hiện trước Tết có thể kể tới như:

  Vệ sinh khử mùi nội thất.

  Vệ sinh dàn lạnh.

  Đánh bóng hiệu chỉnh sơn.

  Rửa xe chuyên sâu.

  Phủ Ceramic.

  Dán Wrap đổi màu.

  Chăm sóc và làm sạch ghế da, nỉ, chi tiết mạ chrome…Vệ sinh nội ngoại thất

Việc thực hiện bảo dưỡng ô tô trước Tết là công việc mà bất cứ chủ xe nào cũng nên làm, để những ngày tết có thể đảm bảo có công cụ du xuân an toàn và thuận lợi.

Một điều lưu ý quan trọng dành cho các chủ xe, đó là nên mang xe đi bảo dưỡng trước Tết khoảng 2 – 3 tuần, để tránh tình trạng lượng xe quá đông khiến bạn phải chờ lâu, đồng thời có thể lọt vào trường hợp bị ép giá.

Trên đây là một số thông tin mà AutogarageVN muốn chia sẻ với bạn đọc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn lái xe an toàn!