Hư hỏng hộp số ô tô và những nguyên nhân mà chủ xe cần lưu ý

Hư hỏng hộp số ô tô và những nguyên nhân mà chủ xe cần lưu ý

Hư hỏng hộp số ô tô là vấn đề được rất nhiều chủ xe quan tâm. Vì hộp số xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng trên xe, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe ô tô.

Những hư hỏng của hộp số trên ô tô

Những nguyên nhân gây hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe cần lưu ý

Để đảm bảo hộp số của ô tô hoạt động lâu dài thì cần được bảo dưỡng và chăm sóc một cách thích hợp. Việc thay thế hay sửa chữa hộp số xe ô tô tốn không ít chi phí và thời gian.

Tìm hiểu hộp số sàn và hộp số tự động ô tô

Hộp số trên ô tô là bộ phận truyền công suất từ động cơ đến hệ thống dẫn động nhờ việc thay đổi tỉ số truyền. Có hai loại hộp số mà chúng ta thường thấy trên xe:

  • Hộp số sàn trên xe ô tô

Hộp số sàn ô tô

Hộp số sàn trên ô tô

Hộp số sàn xe ô tô (tiếng anh là Manual Transmission – viết tắt MT), khi muốn sang số mới, người lái ngắt kết nối hộp số và động cơ bằng cách nhấn ly hợp và phải điều chỉnh cần số bằng tay để thay đổi tỷ số truyền động, sau đó nhả ly hợp để tiếp tục đánh lái.

Hộp số sàn ô tô có nhiều loại: hộp số 4 cấp, hộp số sàn 5 cấp, hộp số 3 trục 5 cấp và hộp số ô tô 6 cấp…

  • Hộp số tự động trên ô tô

Hộp số tự động là phiên bản nâng cấp của hộp số sàn. Người lái xe không phải sang số thủ công bằng ly hợp vì hộp số tự động sẽ làm mọi thứ. Thông thường, một chiếc xe ở số thấp sẽ bắt đầu gặp khó khăn khi nó được đẩy lên tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, với hộp số tự động, cùng với bộ biến mô, chiếc xe có thể cảm nhận được những thay đổi của tốc độ. Cụ thể hơn, khi người lái tăng tốc hoặc giảm tốc độ, xe sẽ tự động sang số phù hợp.

Hộp số tự động trên ô tô

Hộp số tự động trên ô tô

Những hư hỏng hộp số ô tô

Dưới đây là những lỗi thường gặp của hộp số trên ô tô mà bạn có thể tham khảo:

1. Rò rỉ dầu hộp số

Khi bạn nhận thấy có chất lỏng màu đỏ bị rò rỉ dưới gầm xe thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy xe bạn đang bị rò rỉ dầu hộp số ở hai vị trí đó là đầu hộp số hay phớt láp.

Hộp số ô tô bị rò rỉ dầu

Hộp số ô tô bị rò rỉ dầu

Dầu hộp số sẽ không bị hao theo thời gian hay quãng đường đi được, vậy nên khi bạn kiểm tra thấy xe bạn bị thiếu dầu hộp số thì chứng tỏ bị rò rỉ. Thiếu dầu hộp số có thể tạo ra ma sát lớn trong hộp số của xe bạn, lâu ngày chúng xe làm hư hỏng các bộ phận bên trong và gây ra hư hỏng hộp số ô tô.

Thiếu dầu hộp số hay rò rỉ dầu hộp số có nghiêm trọng không? Nếu bạn không sửa chữa kịp thời thì nó sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng và nặng hơn nữa là phải thay thế hộp số ô tô. Khi phát hiện ra thì bạn hãy mang xe đi kiểm tra, thay thế hay sửa chữa giúp hộp số ô tô hoạt động tốt hơn.

2. Hiện tượng xe bị rung, giật

Hộp số trên xe thường hoạt động một cách trơn chu khi chuyển số. Nhưng khi có hiện tượng rung giật hay phát ra tiếng kêu khi chuyển số thì rất có thể là do các bánh răng, trục quay, vành đai hay đĩa ma sát bị mài mòn gây nên va đập hay bị trượt, và bạn cần phải mang xe tới các gara sửa chữa hộp số ô tô càng sớm càng tốt.

3. Xe bị trượt số

Xe bị trượt số là nguyên nhân gây ra hiện tượng hư hỏng hộp số ô tô, hiện tượng xe bị trươt số là do thiếu dầu hộp số và nó sẽ nặng hơn khi hộp số nóng nên.

Hiện tượng xe bị trượt số.

Hiện tượng xe bị trượt số.

Ngoài ra có thể do dầu hộp số bị nhiễm bẩn do lâu ngày chưa bảo dưỡng hoặc bị nước xâm nhập do đường xá bị ngập lụt, hoặc do các bộ phận bên trong hộp số như: Đĩa ma sát, bạc đạn bi tê, bạn đạn bánh đà bị mài mòn dẫn đến hư hỏng hộp số ô tô.

Ngoài ra, vòng tua máy cao cũng là dấu hiệu cho thấy ly hợp hoặc các bộ phận khác trong hộp số hoạt động kém.

4. Xe có mùi khét

Nguyên nhân gây ra mùi khét của hộp số là do dầu hộp số quá nóng hoặc có thể là mùi khét của ly hợp.

Dầu hộp số vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hộp số giúp nó hoạt động tốt và chủ yếu là bôi trơn và làm mát, giúp lưu thông nhiệt trong quá trình vận hành. Khi khả năng bôi trơn của dầu hộp số bị giảm hay thiếu dầu hộp số thì nó sẽ tạo ra ma sát giữa các bộ phận. Việc giảm khả năng bôi trơn hay bị thiếu sẽ khiến dầu bị nóng, cháy hay biến dạng gây ra mùi cháy, khét gây hư hỏng hộp số ô tô.

Mùi khét còn có thể đến từ việc bạn sử dụng côn không phù hợp với quá trình đạp nhả khi chuyển số đối với dòng xe số sàn, khiến má côn bị ma sát và khi ma sát đủ lớn sẽ sinh ra mùi khét.

Những nguyên nhân gây hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe cần lưu ý

Những nguyên nhân gây hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe cần lưu ý

5. Xe ô tô khó vào số

Xe ô tô khó vào số (hay kẹt số) là lỗi hay bắt gặp trong hư hỏng hộp số ô tô. Nếu xe của bạn khó vào số hay chuyển số thì nguyên nhân có thể là do chốt cần số bị vỡ, lệch gây kẹt cáp của hộp số. Cũng có thể là do xe bị hư hỏng khớp một chiều hay hỏng cánh tua bin bên trong biến mô.

6. xuất hiện tiếng ồn khi xe ở trạng thái tự do (số mo)

Có một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi xe ở trạng thái tự do (số mo). Việc sửa chữa có thể dễ dàng như thêm hoặc thay dầu hộp số. Tuy nhiên, nếu điều đó không hiệu quả thì có thể các bộ phận như vòng bi, bánh răng bị mòn và cần được thay thế ngay tránh làm hư hỏng hộp số ô tô.

7. Đèn check engine nhấp nháy

Một trong những lỗi hư hỏng hộp số ô tô mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là đèn check engine nhấp nháy. Những người lái xe có kinh nhiệm xe biết rằng đèn check engine nhấp nháy là dấu hiệu cho thấy rằng chiếc xe đang gập vấn đề và cần được sửa chữa ngay.

Đèn check engine nhấp nháy.

Đèn check engine nhấp nháy.

Ngoài ra thì nguyên nhân khiến đèn check engine nhấp nháy có thể đến từ lỗi của các hệ thống như điều hòa, hệ thống phanh,… và các hệ thông khác, vì vậy khi đèn check engine nhấp nháy thì bạn nên đưa chiếc xe của mình đến các gara sửa chữa ô tô gần nhất để sửa chữa.

Các cách để bảo vệ hộp số xe ô tô

Thường thì các chủ sở hữu ô tô không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hộp số đó cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng hộp số ô tô.

Nhưng cách tốt nhất để giữ cho hộp số xe ô tô được bền lâu thì bạn cần tham khảo những cách dưới đây:

1. Bảo dưỡng và kiểm tra mức dầu hộp số thường xuyên

Việc kiểm tra dầu hộp số vô cùng quan trọng, nó quyết định đến độ bền của hộp số vì vậy nếu mức dầu quá thấp, bạn nên bổ sung ngay.

Dầu hộp số ô tô bao lâu phải thay? Thông thường dầu hộp số nên được kiểm tra sau mỗi 1.500km và thay định kì sau mỗi 80.000km.

2. Thay thế dầu hộp số xe ô tô đúng khuyến cáo NSX

Thay dầu hộp số

Thay dầu hộp số đúng với khuyến cáo của NSX

Để hộp số có thể hoạt động tốt nhất và bền nhất thì bạn chỉ nên dùng những loại dầu được nhà sản xuất khuyến cáo phù hợp với xe của bạn. Một số loại có giá thành cao nhưng chúng mang lại lợi ích và bảo vệ tuyệt vời tránh làm hư hỏng hộp số ô tô của bạn.

3. Làm nóng xe trước khi di chuyển

Khi bạn khởi động xe, bạn nên xe nổ máy ít nhất một phút để dầu bôi trơn có thể di chuyển đến các chi tiết của động cơ, hộp số sau một thời gian dài xe bạn chưa khởi động. Điều đó giúp cho hộp số xe ô tô và các chi tiết khác được bền hơn và làm việc tối ưu hơn.

Trên đây là những hư hỏng hộp số ô tô mà bạn cần lưu ý, nếu xe của bạn gặp những lỗi trên thì hãy đưa chiếc xe của mình đến các gara sửa chữa ô tô uy tín để có thể thăm khám và sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo an toàn hơn cho bạn khi lưu thông trên đường.

>> Bài viết liên quan: Top gara sửa chữa ô tô uy tín và chuyên nghiệp tại TP HCM.