Lịch bảo dưỡng xe ô tô chi tiết

Lịch bảo dưỡng xe ô tô chi tiết

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là công việc mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần thực hiện, để đảm bảo các bộ phận, hệ thống trên xe hoạt động ổn định, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe và đạt được tuổi thọ dài lâu nhất.

Vậy trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về các hạng mục cần bảo dưỡng tại các mốc quan trọng mà bạn cần phải biết. Để từ đó có thể thêm những kiến thức hữu ích, trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình một cách tốt nhất!

Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mà bạn cần phải biết

Dưới đây là 12 hạng mục bảo dưỡng quan trọng mà chủ xe cần lưu ý:

1. Bảo dưỡng động cơ ô tô mới sau 1.000 – 3.000km

Đối với những chiếc xe ô tô mới mua, động cơ mới sau khi vận hành dễ sinh ra các mạt kim loại có thể gây hại các chi tiết bên trong. Tùy thuộc vào hãng xe mà mốc thời gian bảo dưỡng thay dầu nhớt động cơ sau 1.000 – 3.000km xe vận hành để đảm bảo rằng động cơ hoạt động một cách hiệu quả nhất, hạn chế những hư hỏng về sau.Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu

2. Thay dầu động cơ sau 5.000 – 10.000km/lần

Đối với các dòng xe phổ thông như Kia, Honda, Toyota… thì thời gian thay dầu động cơ thường sẽ là 5.000km/lần xe vận hành. Còn đối với những dòng xe cao cấp hạng sang thì thời gian thay dầu có thể lâu hơn, từ 8.000 – 10.000km. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu và đường sá tại Việt Nam tương đối khắc nghiệt nên bạn cũng cần linh động hơn trong việc thay dầu động cơ.Thay dầu động cơ định kỳ

3. Thay dầu phanh 2 năm/lần

Hệ thống phanh quyết định rất nhiều tới tính an toàn khi sử dụng xe. Sau khoảng 2 năm sử dụng, bạn nên tiến hành kiểm tra về tình trạng hao mòn và hiệu năng làm việc của hệ thống, đồng thời cần phải thay dầu phanh để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

4. Bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện sau 50.000km/lần

Hệ thống trợ lực lái giúp người lái dễ dàng điều khiển vô lăng và giảm thời gian vô lăng phản hồi khi đánh lái. Đối với các dòng xe ô tô đời mới hiện nay, đa phần đều được các hãng xe trang bị hệ thống trợ lực lái điện.

Tại mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ 50.000km, chủ xe cần phải vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống để đảm bảo rằng hệ thống vẫn đang hoạt động hiệu quả.Bảo dưỡng xe ô tô: Kiểm tra hệ thống trợ lực lái điện ô tô

5. Thay lọc gió động cơ sau 20.000 – 30.000km/lần

Sau khi xe di chuyển được quãng đường từ 20.000 – 30.000km, bạn cần tiến hành thay lọc gió cho động cơ. Công việc bảo dưỡng này tương đối đơn giản và tốn ít chi phí, nhưng lại mang đến hiệu quả lớn, giúp động cơ hoạt động hiệu quả và mang đến độ bền cho động cơ.Thay lọc gió động cơ

6. Thay dầu hộp số sàn sau 40.000km

Đối với xe hộp số sàn, bạn nên thay mới dầu sau khoảng 40.000km để đảm bảo dầu không bị đóng cặn và giúp hộp số hoạt động một cách trơn tru nhất. Khi thay, bạn nên lựa chọn đúng loại dầu hộp số dành riêng cho chiếc xe của mình. Nếu bạn không biết nên sử dụng loại dầu hộp số sàn nào, bạn có thể kiểm tra trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, hoặc hỏi ý kiến của đơn vị mà bạn ghé thăm để bảo dưỡng.

Thay dầu hộp số

Dầu nhớt hộp số ô tô: Dấu hiệu và thời điểm thay thế chi tiết

7. Thay dầu hộp số tự động sau 100.000km/lần

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu hộp số tự động nên được thay mới sau 100.000km xe vận hành. Còn nếu như bạn thường xuyên sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt, thì thời gian thay mới cần được diễn ra sớm hơn.

8. Vệ sinh và thay nước làm mát sau 40.000 – 60.000km hoặc sau 2 – 3 năm

Sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng, hệ thống làm mát sẽ thải ra một số chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả. Lúc này, nhiệt lượng sinh quá trong quá trình động cơ hoạt động sẽ lớn hơn do không được làm mát hiệu quả, làm ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ.

Vậy nên, khi bảo dưỡng xe ô tô tại mốc 40.000 – 60.000km hoặc sau 2 – 3 năm sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo nên thay mới nước làm mát và vệ sinh toàn bộ hệ thống.Thay nước làm mát

9. Thay bộ lọc nhiên liệu sau 40.000 – 80.000km/lần

Thời gian thay mới lọc nhiên liệu sẽ phụ thuộc vào từng hãng xe, đồng thời nó còn chịu ảnh hưởng từ điều kiện sử dụng xe. Các chủ xe nên cảm nhận và linh động trong việc thay mới lọc nhiên liệu cho chiếc xe của mình trong khoảng 40.000 – 80.000km.Thay lọc nhiên liệu

10. Thay bugi sau 60.000 – 100.000km/lần

Khi bảo dưỡng xe ô tô mốc 60.000 – 100.000km, bạn nên thay mới bugi cho chiếc xe của mình. Tùy thuộc vào loại động cơ hay loại bugi của xe mà thời gian có thể diễn ra sớm hay muộn.

Chẳng hạn như đối với các loại xe có turbo thì thời gian thay thế là khoảng 60.000 – 70.000km, còn đối với những loại động cơ bình thường thì thời gian thay mới có thể lên đến 100.000km.

Vì vậy, tùy thuộc vào dòng xe, tình trạng hoạt động mà bạn có những phương án thay thế bugi phù hợp để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng lăn bánh.bảo dưỡng xe ô tô: Thay bugi

11. Thay dây đai an toàn sau 80.000 – 100.000km/lần

Rất ít chủ xe quan tâm tới chuyện kiểm tra và thay mới dây đai an toàn. Là bộ phận thuộc hệ thống an toàn trên xe ô tô, dây đai giúp người ngồi trên xe có thể giữ được sự an toàn trong những tình huống xảy ra tai nạn.

Tuổi thọ cao nhất của dây đai an toàn lên đến 80.000 – 100.000km, hoặc sau 4 – 5 năm sử dụng (tùy thuộc vào cường độ sử dụng). Do đó, khi tới mốc thời gian này, chủ xe nên kiểm tra và thay mới dây đai.

Dây đai an toàn

12. Kiểm tra buồng máy

Các chủ xe nên có thói quen kiểm tra khoang máy thường xuyên để vệ sinh bụi bẩn, lặt bỏ lá cây, vật thể cứng… lọt vào khoang máy, nhằm hạn chế gián, chuột… làm tổ cắn phá.

Việc kiểm tra này không mất quá nhiều thời gian của bạn mà lại đảm bảo an toàn, giúp bạn yên tâm trên mỗi chặng đường đi.Kiểm tra và vệ sinh khoang máy định kỳ

Trên đây là những hạng mục quan trọng cần phải lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô Autogarage muốn gửi tới bạn đọc, để bạn đọc có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình một cách hiệu quả và an toàn, cũng như hạn chế những hư hỏng, gia tăng tối đa tuổi thọ cho xe.

Chúc các bạn lái xe an toàn!