Xe ô tô đề dai, đề khó nổ vào mùa lạnh: 5 Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô đề dai, đề khó nổ vào mùa lạnh: 5 Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô đề dai, đề khó nổ là hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là trong những ngày đông thời tiết lạnh giá. Chỉ một vấn đề nhưng lại có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.Xe ô tô đề dai khó nổ

Xe đề dài, đề khó khởi động, đề lâu mới có thể khởi động… đặc biệt là vào buổi sáng là vấn đề thời hay gặp phải khi thời tiết trở lạnh. Hiện tượng này đôi khi khiến các chủ xe cảm thấy vô cùng khó chịu, khi phải liên tục đề máy trong một khoảng thời gian dài. Thậm chí việc đề máy liên tục cũng sẽ khiến hệ thống đề giảm sút tuổi thọ.

Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng xe đề dai vào mùa lạnh? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

5 Nguyên nhân khiến xe ô tô đề dai khó nổ vào mùa lạnh

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính khiến xe ô tô đề khó nổ vào mùa lạnh, hãy cùng theo dõi có những nguyên nhân nào để có cách xử lý phù hợp nhé: (1)

1. Ắc quy yếu điện

Ắc quy yếu điện là một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe ô tô đề khó nổ. Lý do khiến ắc quy yếu điện có thể là do bạn quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi xe đã tắt máy, rò điện hoặc ắc quy đã đến giới hạn tuổi thọ.

Bên cạnh đó, các đầu cực ắc quy bị mòn làm kết nối kém cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng điện áp truyền từ ắc quy đến củ đề bị gián đoạn, khiến ô tô đề khó nổ hơn. Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng khiến ắc quy hoạt động kém hiệu quả hơn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng bộ kích điện hoặc nhờ một xe khác hỗ trợ câu bình để khởi động động cơ. Còn nếu như bình ắc quy của bạn đã sử dụng được khoảng 2 – 3 năm, thì bạn nên thay mới để đảm bảo các thiết bị tiêu thụ điện trên xe hoạt động ổn định.Kiểm tra điện áp bình ắc quy

2. Hỏng củ đề

Củ đề hay còn gọi là máy khởi động là một bộ phận nhỏ nhưng không thể thay thế trên ô tô. Khi bộ phận này gặp vấn đề, việc khởi động xe sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu như chiếc xe của bạn xuất hiện tình trạng đề dai, đề khó nổ, kèm với tiếng tạch tạch, lách cách thì khả năng cao là củ đề đang gặp lỗi. Tình trạng xe ô tô đề dai khó nổ lại càng thấy rõ hơn vào mỗi buổi sáng, khi động cơ đã nguội.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do củ đề đã bị mòn, rơ le bị hỏng hoặc các mối nối bên trong tiếp xúc kém… Để xử lý tình trạng này, tốt hơn hết bạn nên mang xe tới các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và thay mới các chi tiết hư hỏng.Xe ô tô đề dai do củ đề hỏng

3. Bugi/bobin đánh lửa gặp trục trặc

Để quá trình đốt cháy hỗn hợp hòa khí bên trong xylanh động cơ được diễn ra, cần phải đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố là: không khí – nhiên liệu – tia lửa điện. Trong đó, bobin cung cấp dòng điện áp đến bugi, giúp bugi có thể hoàn thành nhiệm vụ đánh lửa của mình.

Do đó, nếu như bobin hay bugi gặp trục trặc thì sẽ không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện yếu, khiến hỗn hợp hòa khí không được đốt cháy hoặc đốt cháy chậm. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến xe ô tô đề khó nổ, đề dai.

Để xử lý tình trạng này, bạn hãy mang xe đến các gara để kiểm xa nguyên nhân bắt nguồn từ đâu và đưa ra phương án xử lý phù hợp.Bobin đánh lửa lỗi

4. Bơm xăng bị lỗi

Khi khởi động xe, ECU sẽ kích hoạt rơle để cung cấp điện cho bơm xăng. Bơm xăng sẽ hút xăng từ bình xăng qua van một chiều, lọc xăng rồi đến kim phun. Van một chiều sẽ duy trì áp suất dư ở trong hệ thống khi bơm không làm việc.

Nếu như bơm xăng không hoạt động hay thiếu áp suất, sẽ dẫn tới nhiên liệu không được phun hoặc phun với lưu lượng không đủ để quá trình đốt cháy diễn ra. Điều này cũng khiến xe ô tô đề dai khó nổ.

Để chắc chắn rằng bơm xăng có bị lỗi hay không, bạn cần mang xe đến gara để kiểm tra áp suất nhiên liệu. Thông thường, bơm xăng có tuổi thọ rất cao, nhưng nếu như nó bị hỏng có thể khiến xe của bạn chết máy giữa đường bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này thì bạn cần phải thay mới bơm xăng để xe vận hành hiệu quả.

5. Tắc kim phun nhiên liệu

Nhiên liệu là 1 trong 3 yếu tố cần để quá trình đốt cháy được diễn ra. Khi nhiên liệu không được cung cấp hay cung cấp với lượng không đủ, thì động cơ xe sẽ không hoạt động hoặc hoạt động kém ổn định. Hệ quả là việc xe ô tô đề khó nổ, nhất là với xe lâu không sử dụng.

Theo thời gian, kim phun nhiên liệu sẽ bị bụi bẩn bám dẫn đến tắc nghẽn. Để quá trình phun nhiên liệu được diễn ra một cách thuận lợi, bạn cần vệ sinh kim phun định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc vệ sinh kim phun định kỳ không chỉ giúp xe vận hành mạnh mẽ và ổn định, mà nó còn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.Kim phun nhiên liệu bị tắc

Ngoài 5 nguyên nhân khiến xe ô tô đề dai, đề khó nổ vào mùa đông ở trên, thì còn có những nguyên nhân chủ quan khác như xe bị hết xăng, cần số chưa phù hợp (với xe số tự động cần số phải về P, xe số sàn cần phải về “mo” và đạp côn), chân chưa đạp phanh, chìa khóa thông minh hết pin hoặc hệ thống chống trộm gặp lỗi.

Do đó, để xác định chính xác nguyên nhân đến từ đâu, tốt hơn hết bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa ô tô uy tín để được kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Hy vọng với bài viết mà AutogarageVN cung cấp, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Chúc các bạn lái xe an toàn!