Chăm sóc ô tô mùa hè: 6 Lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm bắt

Chăm sóc ô tô mùa hè: 6 Lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm bắt

Việc nắm bắt được những lưu ý khi chăm sóc ô tô mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ xế yêu của mình một cách hiệu quả, giúp xế yêu luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất để phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của bản thân.

Thời tiết mùa hè nóng bức có thể làm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên ô tô. Nếu bạn là chủ sở hữu của một chiếc xe hơi, bạn cần phải đưa ra cách chăm sóc và sử dụng xe hiệu quả. Để từ đó hạn chế đi những hư hỏng không đáng có thể xảy ra.Chăm sóc ô tô mùa hè

Vậy trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về các hạng mục cần chăm sóc và lưu ý khi sử dụng xe ô tô vào mùa hè nhé!

6 Lưu ý khi chăm sóc ô tô vào mùa hè

Dưới đây là 6 hạng mục mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng xe vào mùa hè: (1)

1. Thường xuyên kiểm tra lốp xe ô tô

Vào mùa hè, lốp xe và các bộ phận được làm từ cao su là bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất. Nếu như bạn không có cách chăm sóc lốp đúng cách, việc để lốp xe quá căng hoặc lốp đã hư mòn nhiều… có thể dẫn đến những tình huống vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, việc chăm sóc lốp ô tô vào mùa hè không chỉ mang đến sự an toàn, mà nó còn giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu hao hiệu quả.

Khi mùa hè đến, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao sẽ khiến áp suất lốp xe bị thay đổi đáng kể (khoảng 1 – 2 psi). Việc thường xuyên kiểm tra bằng mắt thường, bằng tay hay các dụng cụ kiểm tra chuyên dụng sẽ đảm bảo xe luôn trong trạng thái hoạt động an toàn với bộ lốp tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang xe đến các các gara ô tô để tiến hành kiểm tra chất lượng lốp xe vào mùa hè, đồng thời thường xuyên quan sát ta-lông xem xem lốp xe đã mòn hay chưa. Từ đó đưa ra phương án xử lý kịp thời.Kiểm tra lốp xe vào mùa hè

2. Thay cần gạt nước

Cần gạt nước mưa cũng là một trong số những bộ phận mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc ô tô mùa hè. Có rất nhiều chủ xe bỏ qua việc kiểm tra và bảo dưỡng cần gạt nước.

Điều này có thể khiến kính chắn gió của bạn bị trầy xước, đồng thời còn làm mất đi tính an toàn khi không đảm bảo được tầm nhìn. Đặc biệt là trong điều kiện mùa hè, những cơn mưa rào bất chợt có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Do đó vào thời điểm mùa hè đến, bạn cần kiểm tra xem cần gạt nước mưa đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng hay chưa và thay mới nếu cần, để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe.Thay cần gạt mưa

3. Thay dầu và lọc dầu đúng định kỳ

Dầu động cơ là bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe nào. Ngoài việc đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn, làm sạch ra thì dầu còn có khả năng làm mát hạ nhiệt cho động cơ.

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng có thể khiến động cơ cũng nhanh nóng hơn. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu để bổ sung và thay thế kịp thời là điều mà bạn cần phải lưu ý.

Bạn có thể tự kiểm tra dầu một cách đơn giản bằng nhiều cách khác nhau như: chạy xe trong ít phút rồi dừng lại, tắt động cơ và sử dụng que thăm dầu để kiểm tra. Sau đó hãy quan sát mức dầu và màu sắc của dầu. Nếu như dầu bị thiếu hụt thì cần châm thêm. Còn nếu như dầu bị biến chất thì cần phải thay mới ngay.Thay lọc dầu

4. Bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí

Điều hòa không khí là hệ thống mà bạn không được bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa hè. Trước khi mùa hè đến, bạn hãy tiến hành bảo dưỡng hệ thống điều hòa cho chiếc xe của mình.

Việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa đòi hỏi người thực hiện cần phải là người có kỹ năng chuyên môn, đồng thời có đến sự trợ giúp từ các thiết bị bảo dưỡng chuyên dụng. Do đó, bạn cần phải mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được chăm sóc một cách tốt nhất.Bảo dưỡng hệ thống điều hòa

5. Đỗ xe ở những nơi thoáng mát

Thời tiết mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao nên việc lựa chọn vị trí đỗ xe ở đâu sao cho phù hợp cũng là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm. Hãy cố gắng lựa chọn vị trí đỗ có bóng râm mát, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào xe khiến không gian bên trong xe nóng lên và nhiều bộ phận khác trên xe bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp đồ trong khoang nội thất hợp lý, tránh đề đồ và vứt đồ đạc lộn xộn làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đồng thời có thể gây hư hại đến hệ thống điều hòa không khí.Chăm sóc ô tô vào mùa hè: Đỗ xe ở vị trí thoáng mát

6. Cố gắng giữ động cơ xe luôn mát

Hãy đảm bảo rằng động cơ xe của bạn không quá nóng, hệ thống làm mát của xe luôn hoạt động hiệu quả. Bạn có thể làm sạch bộ tản nhiệt, không để lại mảnh vỡ nào đồng thời cải thiện luồng không khí và trao đổi nhiệt của xe, để chắc chắn rằng quá trình làm mát diễn ra thuận lợi.Bảo dưỡng hệ thống làm mát

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc ô tô mùa hèAutogarageVN muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Chúc các bạn lái xe an toàn!