Lỗi hệ thống phun xăng điện tử ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý

Lỗi hệ thống phun xăng điện tử ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý

Hệ thống phun xăng điện tử ô tôHệ thống phun xăng điện t được trang bị trên hầu hết các dòng xe hơi đời mới hiện nay, nhờ những đặc điểm vượt trội như giúp động cơ vận hành êm ái và mượt mà, giảm lượng khí thải ra môi trường, đồng thời tiết kiệm tối đa mức nhiên liệu tiêu hao!

Để đi theo đúng với xu hướng bảo vệ môi trường, ngày nay các nhà sản xuất hơi đang không ngừng nghiên cứu và áp dụng các hệ thống mới lên các dòng xe của mình, một trong số đó là phun xăng điện tử.

Vậy phun xăng điện tử là gì? Có những hư hỏng nào thường gặp ở hệ thống này? Cách xử lý như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Phun xăng điện tử trên ô tô là gì?

Phun xăng điện tử có tên gọi đầy đủ là Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection (EFI hoặc Fi), là một hệ thống thay thế cho bộ chế hòa khí nhằm tối ưu lượng nhiên liệu và không khí đi vào động cơ. Qua đó giúp giảm lượng khí thải, tiết kiệm nhiên liệu và giúp động cơ vận hành hiệu quả nhất.

Nhiệm vụ của hệ thống này là kiểm soát mức nhiên liệu phun vào buồng đốt với tốc độ tối ưu nhằm tránh lãng phí, mà động cơ vẫn có thể hoạt động một cách tốt nhất.Sơ đồ hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

Vậy có những lỗi hư hỏng nào ở hệ thống phun xăng điện tử trên ô tô? (1)

Những lỗi ở phun xăng điện tử ô tô

Nguyên nhân dẫn đến các lỗi phun xăng điện tử thường bắt nguồn từ việc kim phun bị hư hỏng hoặc rò rỉ nhiên liệu. Lỗi này được chẩn đoán bằng các cảnh báo trên bảng taplo xe. Đèn báo lỗi tiếp nhận tín hiệu từ ECU, sau đó thông báo bằng tín hiệu đèn do đèn phát ra.

Nếu như hệ thống phun hoạt động bình thường, đèn báo sẽ sáng với chu kỳ 0.25 giây. Còn nếu như khi báo lỗi phun xăng điện tử, đèn sẽ không sáng liên tục mà có khoảng dừng 0.5 giây. Để biết được hệ thống đang gặp phải lỗi gì, bạn cần phải xác định bằng cách đọc hiểu các mã lỗi do đèn báo báo thông qua máy chẩn đoán.

Một mã lỗi thường sẽ bao gồm 2 chữ số: Chữ số đầu tiên của mã lỗi chính bằng số lần bấm đầu tiên, sau đó dừng khoảng 1.5 giây để hiển thị chữ số thứ 2. Nếu hệ thống gặp phải nhiều hơn 2 lỗi, đèn sẽ tạm dừng khoảng 2.5 giây giữa mỗi mã. Khi tất cả các mã lỗi đã xuất hiện hết, báo báo lỗi phun xăng điện tử sẽ tạm tắt trong khoảng 4.5 giây và tiếp tục lặp lại.

Trong quá trình sửa chữa, chủ xe cần chú ý tháo chân BATT sau khi tháo ắc quy ra khỏi động cơ. Nếu như không thực hiện bước này, các mã lỗi sẽ bị xóa hết khiến ECU không thể phát hiện được.

Dưới đây là toàn bộ các mã lỗi trên hệ thống phun xăng điện tử:

Các mã lỗi phun xăng điện tử

Những nguyên nhân khiến phun xăng điện tử gặp lỗi

Lỗi phun xăng điện tử thường bắt nguồn bởi những nguyên nhân sau:

  Kim phun bị tắc dẫn đến không đóng/mở được: Sau một thời gian dài hoạt động, nếu như kim phun không được vệ sinh định kỳ sẽ tích tụ các cặn bẩn, gỉ sét dẫn đến tắc nghẽn và không hoạt động được.

  Kim phun nhiên liệu bị bẩn: Khi các chất phụ gia nhiên liệu không được phun vào ống nạp, cặn có thể vẫn còn sót lại trên kim phun. Điều này khiến kim phun điện tử báo lỗi do nhiên liệu không cung cấp đủ đến động cơ.

  Rò rỉ kim phun nhiên liệu: Điều này có thể khiến hiệu suất của động cơ bị sụt giảm, xe khó khởi động và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn.Kim phun bị bẩn

Cách xử lý khi kim phun xăng điện tử gặp lỗi

Khi nhận thấy kim phun xăng điện tử gặp lỗi, bạn cần kiểm tra các hệ thống và bộ phận trên xe để tìm ra chính xác nguyên nhân, sau đó đưa ra biện pháp xử lý phù hợp:

1. Kiểm tra nguồn hệ thống phun xăng điện tử

Đầu tiên bạn cần kiểm tra nguồn của hệ thống trước, bởi khi nguồn hư hỏng sẽ khiến hệ thống chuyển sang trạng thái không hoạt động.

2. Kiểm tra kim phun xăng

Kim phun xăng cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến báo lỗi hệ thống. Bạn hãy xác định xem lượng xăng điều tiết có xảy ra vấn đề gì hay không, kiểm tra kim phun xem có bị tắc nghẽn không, lọc có hoạt động tốt không.

Nếu như kiểm tra mà vẫn chưa thể xác định được lỗi, tiếp đến bạn cần kiểm tra ECU. Nếu cảm biến vẫn hoạt động nhưng đèn báo lỗi phun xăng điện tử vẫn sáng thì có thể là ECU đã hỏng.Kiểm tra kim phun

3. Kiểm tra cảm biến vị trí bướm ga

Để sửa lỗi phun xăng điện tử, bạn cần phải đo điện trở bằng ôm kế để xác định mức điện trở cho phép. Nếu đèn check báo về mã lỗi 41 thì có nghĩa rằng cảm biến đã hư, không nhận được tín hiệu gửi về ECU.Kiểm tra cảm biến vị trí bướm ga

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra cả bơm điện và đường xăng để xác định xem xăng có bị rò rỉ hay không. Nếu có thì sửa chữa ngay.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phun xăng điện tử

Để hạn chế những hư hỏng ở phun xăng điện tử, người lái cần phải lưu ý những điều sau:

  Chỉ khởi động xe khi đèn điều khiển đã tắt, nghĩa là không có lỗi phun xăng điện tử.

  Khi đèn cảnh báo phun xăng điện tử không tắt, hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để được kiểm tra và sửa chữa.

  Nên sử dụng xăng có chỉ số octan cao (xăng A95) để tránh hiện tượng xăng chứa nhiều tạp chất dẫn đến tắc nghẽn kim phun.

  Thay lọc gió, lọc xăng định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để hạn chế các lỗi phun xăng điện tử và đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, chủ xe nên thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng tại các trung tâm uy tín.Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phun xăng điện tử

Trên đây là một số thông tin về lỗi hệ thống phun xăng điện tử mà AutogarageVN muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Chúc các bạn lái xe an toàn!