Hộp số ô tô là gì? Những dấu hiệu cho thấy hộp số xe đang gặp vấn đề

Hộp số ô tô là gì? Những dấu hiệu cho thấy hộp số xe đang gặp vấn đề

Hộp số ô tô là một trong số những bộ phận có giá trị cao và cấu tạo phức tạp nhất trên xe. Khi hộp số hư hỏng, khả năng vận hành của xe sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến tính an toàn khi điều khiển xe.

Do đó, việc sớm phát hiện ra những vấn đề hư hỏng ở hộp số là điều vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp việc điều khiển xe trở nên an toàn, mà chi phí sửa chữa sớm cũng thấp hơn rất nhiều so với việc để những hư hỏng này ngày càng nặng hơn.Hộp số ô tô

Vậy hộp số xe ô tô là gì? Có những dấu hiệu nào cho thấy hộp số xe đang gặp vấn đề hư hỏng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình nhé!

Hộp số ô tô là gì?

Hộp số là bộ phận giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động của xe. Là bộ phận thay đổi tỷ số truyền làm thay đổi momen xoắn ở các bánh xe, đồng thời thay đổi tốc độ di chuyển của xe sao cho phù hợp với sức cản bên ngoài.

Dựa trên lý thuyết, động cơ đốt trong chỉ sinh công và momen xoắn tối đa ở dải tua máy hẹp. Lúc này, hộp số cho phép tỷ số truyền của động cơ và cầu dẫn động thay đổi khi xe tăng/giảm tốc độ, thay đổi số để động cơ luôn làm việc dưới điểm giới hạn và hoạt động gần với vòng quay máy lý tưởng nhất.

Ở chế độ lý tưởng, hộp số sẽ luôn duy trì được tỷ số truyền để động cơ hoạt động ở vòng tua máy tối ưu nhất.

Là bộ phận được cấu tạo vô cùng phức tạp và có tuổi thọ dài lâu. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng hay những tác nhân gây hại từ môi, hộp số xe có thể gặp phải các vấn đề hư hỏng khác nhau.

Việc sớm phát hiện ra những hư hỏng này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, nhằm hạn chế chi phí sửa chữa về sau, cũng như đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe.

9 Dấu hiệu cho thấy hộp số đang gặp vấn đề hư hỏng

Dưới đây là 9 dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô trên chiếc xe của bạn đang gặp phải vấn đề hư hỏng. Điều bạn cần làm là mang xe đến các trung tâm sửa chữa hộp số để được kiểm tra và xử lý sớm: (1)

1. Xe khó sang số

Đối với hộp số sàn, thiết kế của chúng tương đối đơn giản giúp việc chuyển số được diễn ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu như chiếc xe thường xuất hiện tình trạng khó vào số hay khó sang số cho dù bạn đã cắt côn và gạt cần, thì có thể dầu hộp số đang thiếu hụt, bẩn, hoặc cũng có thể là do bạn sử dụng sai loại dầu hay chân côn chưa được điều chỉnh đúng.Xe khó sang số

2. Xe ồn hơn khi ở số “mo”

Những âm thanh khó chịu xuất hiện khi bạn chạy xe ở chế độ không tải, là dấu hiệu cho thấy dầu số đã đến kỳ hạn cần phải thay mới, hoặc đây cũng là dấu hiệu của những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đa phần những tiếng ồn này là do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã hao mòn quá mức và cần được thay mới.Bánh răng hộp số mòn

3. Côn không cắt hết

Đây là hiện tượng khiến những người điều khiển xe số sàn cảm thấy mệt mỏi nhất. Lúc này, mặc dù bạn đã đạp hết côn nhưng vẫn không cắt hết, các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Tuy nhiên, vấn đề này lại tương đối dễ khắc phục, không mất nhiều thời gian và chi phí. Đơn vị sửa chữa chỉ cần điều chỉnh lại hành trình của chân côn, hoặc thay lá côn mới là xe đã có thể hoạt động lại một cách trôi chảy.Ly hợp mòn

4. Rò rỉ dầu hộp số

Rò rỉ dầu là hiện tượng rất hay gặp phải trên hộp số ô tô. Không giống như dầu máy, dầu hộp số rất ít hao hụt theo thời gian. Do đó, nếu bạn nhận thấy dầu hộp số bị thiếu hụt thì chắc chắn chúng đã bị rò rỉ ra ngoài. Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát xem có những giọt dầu dưới gầm xe hay không.Rò rỉ dầu hộp số ô tô

5. Có mùi khét phát ra từ hộp số

Mùi khét xuất hiện ở hộp số cho thấy hộp số đang bị quá nhiệt khiến dầu hộp số bị cháy. Dầu hộp số ngoài việc giúp bôi trơn các bánh răng ra, thì nó còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục luân chuyển lượng nhiệt sinh ra khi chuyển số.

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến hiện tượng mùi khét trên xe số sàn đó là sử dụng côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và sinh ra mùi khét. Tuy nhiên, mùi khét này sẽ nhanh chóng mất đi nếu như bạn điều chỉnh lại các lái xe.

6. Hộp số thiếu độ nhạy

Hộp số xe được thiết kế để quá trình chuyển số được diễn ra một cách chính xác và mượt mà nhất. Do đó, nếu như bạn nhận thấy hộp số hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, thì chắc chắn hộp số đang gặp vấn đề.

7. Hộp số bị trượt số

Nếu như hộp số xe hoạt động bình thường, nó sẽ luôn vận hành ở cấp số mà người lái điều chỉnh, hoặc máy tính sẽ tự động chuyển số khi xe chạy đạt đến một vòng tua máy nhất định nhằm tối ưu khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu như hộp số bị trượt số thì nó sẽ tự nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” đối với xe số sàn.

Đây là triệu chứng hư hỏng rất nguy hiểm, bởi nó có thể làm người lái mất khả năng kiểm soát xe trong những tình huống khẩn cấp. Do đó, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu chiếc xe của mình bị trượt số, hãy nhanh chóng mang xe đến các trung tâm sửa chữa hộp số ô tô để được khắc phục kịp thời.Hộp số bị trượt số

8. Hộp số xuất hiện tiếng ồn lớn và rung

Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng xe số sàn hay số tự động, mà chúng sẽ có những biểu hiện hư hỏng khác nhau. Đối với hộp số sàn, chúng sẽ thường xuất hiện những tiếng két chói tai khi chuyển số dù bạn đã cắt hết côn. Hiện tượng này xuất hiện có thể là do côn đã mòn, hay các bánh răng trong hộp số đã hư hỏng.

Còn đối với xe số tự động, nếu quá trình chuyển số không mượt như bình thường, mà còn hay bị rung thì bạn cũng cần phải đi kiểm tra ngay.

9. Đèn cảnh báo lỗi động cơ sáng

Đèn cảnh báo lỗi động cơ sáng có thể bắt nguồn từ động cơ hay từ hệ truyền động của xe. Để biết được chính xác nguyên nhân là do đâu, bạn hãy mang xe đến các trung tâm sửa chữa ô tô để kỹ thuật viên tiến hành đọc lỗi bằng các thiết bị chuyên dụng.Đèn báo lỗi động cơ sáng

Bất kể lỗi hư hỏng nào ở hộp số ô tô cũng đều cần phải sớm kiểm tra và khắc phục để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe, đồng thời việc sớm sửa chữa sẽ hạn chế những hư hỏng nghiêm trọng hơn, từ đó giảm thiểu chi phí sửa chữa về sau.

Hy vọng với những thông tin mà AutogarageVN vừa chia sẻ ở trên, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn!