Những lỗi thường gặp ở giảm xóc ô tô và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp ở giảm xóc ô tô và cách khắc phục

Giảm xóc ô tô hay còn gọi là phuộc nhún, là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống treo xe ô tô. Bộ phận này giúp hấp thụ và giảm thiểu các xung lực của xe.Giảm xóc ô tô hư hỏng

Khi giảm xóc gặp vấn đề hư hỏng, chiếc xe sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: xuất hiện tiếng kêu, xe bị rung lắc khi di chuyển qua những đoạn đường xấu… làm ảnh hưởng đến sự thoải mái, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn khi sử dụng xe.

Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết giảm xóc đang gặp vấn đề hư hỏng? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời. Qua đó giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình nhé!

6 Lỗi thường gặp ở giảm xóc ô tô

Dưới đây là tổng hợp 6 lỗi mà giảm xóc xe ô tô thường xuyên gặp phải nhất:(1)

1. Giảm xóc bị chảy dầu

Giảm xóc xe luôn có một lớp dầu mỏng bám trên trục piston. Lớp dầu này có tác dụng bôi trơn để giảm xóc có thể hoạt động một cách trơn tru và ổn định. Vậy nên, nếu bạn nhìn thấy giảm xóc có bám một lớp dầu mỏng thì là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu như giảm xe bị chảy dầu liên tục thì có nghĩa rằng giảm xóc đang gặp phải vấn đề. Nguyên nhân có thể là do phớt làm kín bị hở, moay ơ bị mòn hay ty thủy lực bị cong vênh khiến dầu rò rỉ ra ngoài.Giảm xóc chảy dầu

2. Vô lăng bị rung khi vận hành

Khi giảm xóc xe bị hao mòn hay gặp các vấn đề hư hỏng, vô lăng xe có thể bị rung lắc và yếu đi. Nguyên nhân là do độ bám đường của lốp xe bị giảm, làm ảnh hưởng đến hệ thống lái khiến vô lăng bị rung, lệch. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng điều hướng và căn chỉnh chiếc xe.

3. Giảm xóc xuất hiện tiếng kêu cót két khó chịu

Khi xe phát ra những tiếng kêu cót két thì có khả năng cao là giảm xóc xe đang gặp phải vấn đề hư hỏng. Tiếng kêu này xuất hiện có thể là do ống giảm xóc bị biến dạng, gỉ sét và cọ xát vào ống bọc hay thân xylanh. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do bạc trước của xe bị mòn, khô dầu hoặc ty thủy lực bị cong vênh.

4. Giảm xóc ô tô bị cứng, mất khả năng đàn hồi

Khi giảm xóc của xe bị cứng sẽ làm mất đi khả năng đàn hồi. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần phục hồi hoặc thay mới hệ thống giảm xóc cho chiếc xe của mình. Bởi lúc này khả năng đàn hồi của xe đã không còn, bạn có thể dễ dàng nhận biết khi xe di chuyển qua các G giảm tốc, ổ gà hay những đoạn đường xấu.Giảm xóc bị khô cứng, mất khả năng đàn hồi

5. Xe bị nhún mạnh khi phanh gấp

Khi phanh gấp mà bạn nhận thấy phần đầu của xe bị nhún mạnh xuống, thì có nghĩa rằng phuộc nhún đã hư hỏng nặng, mất đi chức năng đàn hồi vốn có của nó.

Đây là lỗi ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm và sự an toàn khi tham gia giao thông. Do đó, nếu bạn nhận thấy chiếc xe của mình cũng gặp phải tình trạng tương tự, bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa ô tô để được kiểm tra và xử lý.Xe bị nhún mạnh do giảm xóc hư hỏng

6. Lốp mòn không đồng

Lốp xe gặp vấn đề hư hỏng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lốp xe, cụ thể là khả năng bám đường của lốp bị giảm. Lúc này, lốp xe sẽ xuất hiện tình trạng mòn không đồng đều. Nguyên nhân là do giảm xóc đàn hồi kém khiến lốp xe ma sát với đường nhiều hơn, từ đó tình trạng mài mòn của lốp diễn ra nhanh hơn.

Cách khắc phục khi giảm xóc xe hơi gặp hư hỏng

Để có thể đưa ra phương án xử lý phù hợp khi nhận thấy giảm xóc ô tô gặp vấn đề hư hỏng, trước tiên bạn cần phải kiểm tra để xác định được xem nguyên nhân đến từ đâu.

Để kiểm tra, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  Đầu tiên hãy đỗ xe ở trên một bề mặt phẳng và kéo phanh tay.

  Tiếp đến quan sát giảm xóc ở hai bánh trước xem chúng có cân bằng hay chênh lệch cao thấp nhiều hay không. Để biết được chính xác, bạn hãy đo độ cao rồi so sánh với thông số tiêu chuẩn của hệ thống treo xe của mình. Nếu như độ cao có sự chênh lệch với thông số tiêu chuẩn, thì khả năng cao là giảm xóc đang gặp phải vấn đề hư hỏng.

  Kiểm tra các chi tiết như lò xo, ống nhún, bulong và đệm cao su… xem có chi tiết nào bị nứt gãy hay hư hỏng không.Đo độ cao của hệ thống treo

Nếu hư hỏng là ở các chi tiết như đệm cao su hay bulong của giảm xóc bị nứt hoặc gãy, bạn nên tiến hành thay mới luôn để khắc phục hư hỏng này.

Còn nếu như giảm xóc ô tô gặp phải các vấn đề hư hỏng nghiêm trọng, tốt hơn hết bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa ô tô để tiến hành phục hồi hoặc thay mới toàn bộ giảm xóc, để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Kinh nghiệm bảo vệ phuộc xe ô tô

Để hệ thống giảm xóc xe hoạt động hiệu quả, ổn định và đạt được tuổi thọ dài lâu, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng giảm xóc định kỳ. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn nắm rõ được tình trạng của giảm xóc, từ đó sớm đưa ra các phương án bảo dưỡng hợp lý.

Đối với các hư hỏng nhẹ ở giảm xóc, bạn có thể sửa chữa và phục hồi để tiếp tục sử dụng chứ không nhất thiết phải thay mới. Tuy nhiên, nếu giảm xóc đã gặp phải các hư hỏng nặng như do va chạm mạnh, hoặc giảm xóc đã đến giới hạn tuổi thọ thì bạn nên thay mới.Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống treo định kỳ

Trên đây là những thông tin liên quan đến lỗi thường gặp ở giảm xóc ô tôAutogarageVN muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Chúc các bạn lái xe an toàn!